Sáng 10/7/2012, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp Đoàn đại biểu chiến sỹ tinh nhuệ 3 miền Bắc - Trung - Nam: Quyết tử quân Trung đoàn Thủ đô; Biệt động Quảng Nam - Đà Nẵng và Quân khu Sài Gòn - Gia Định về Lăng viếng Bác và tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

cs a1
Đại tá Nguyễn Văn Thanh  gắn Huy hiệu Bác Hồ cho
các đại biểu chiến sỹ tinh nhuệ 3 miền Bắc - Trung - Nam

            Tại buổi tiếp, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Phó Chánh Văn phòng Ban Quản lý Lăng bày tỏ tình cảm trân trọng của đơn vị và rất vui mừng khi được đón tiếp các cựu chiến binh tinh nhuệ 3 miền Bắc - Trung - Nam về Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các cựu chiến binh hết sức phấn khởi trước sự đón tiếp ân cần chu đáo của cán bộ Ban Quản lý Lăng và vui mừng trước những thành tích mà tập thể cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ Ban Quản lý Lăng đã đạt được trong 43 năm bảo vệ và giữ gìn an toàn thi hài Bác, 37 năm phục vụ nhân dân, khách quốc tế đến viếng Người. Được vinh dự gắn trên ngực tấm Huy hiệu Bác Hồ, Đại tá Nguyễn Trọng Hàm, Trưởng ban Ban Liên lạc các chiến sỹ quyết tử Liên khu I Anh hùng, Trưởng đoàn xúc động nói: “Đây là phần thưởng vô giá đối với chúng tôi, phần thưởng này quý hơn bất cứ thứ gì!” Ông cho biết: “Trong hơn 1.200 chiến sỹ của Trung đoàn Thủ đô ngày ấy, hiện nay chỉ còn hơn một trăm người, hầu hết các cụ đều tuổi đã ngoài 80, 90, một số ít cũng đã trên 70. Chúng tôi đã tập hợp các cựu chiến binh thành Ban Liên lạc, hoạt động theo phương thức giao lưu giáo dục truyền thống, tích cực nêu gương sáng phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, tiếp tục cùng các thế hệ con cháu xây dựng đất nước văn minh, giàu mạnh.

            Trong buổi gặp mặt chúng tôi được nghe Đại tá Nguyễn Trọng Hàm kể lại cuộc tổng giao chiến đầu tiên giữa quân và dân Hà Nội với quân đội viễn chinh Pháp. Đó là chiến công hiển hách, Trung đoàn Thủ đô với tinh thần quyết tử để Tổ quốc quyết sinh đã làm nên chiến thắng lịch sử với 60 ngày đêm giữ vững Thủ đô và thực hiện lui quân kỳ diệu, bảo toàn lực lượng tiếp tục kháng chiến. Chiến công đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư chúc mừng nhân dịp Tết Đinh Hợi ngày 27/1/1947 có đoạn: “Các chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô yêu quý... các em là đội cảm tử. Các em quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

            Chúng tôi thực sự khâm phục khi nghe ông Nguyễn Văn Chính, chiến sỹ ôm 20kg bộc phá đột kích khu Cam Lộ tỉnh Quảng Trị Tết Mậu Thân 1968 bị chấn thương sọ não. Mặc dù biết có thể phải hy sinh cả tính mạng nhưng vì lòng căm thù giặc, lòng mong mỏi thống nhất đất nước nên ông đã bất chấp hiểm nguy lăn xả vào sào huyệt của kẻ thù. Sau này ông là giáo viên văn hóa Tổng cục Chính trị.

            Trung tá Văn Đức Long, cựu tù chính trị, thương binh ¾, người đã bị địch bắt trong khi đột kích Tòa Thị chính thành phố Đà Nẵng Tết Mậu Thân 1968. Những năm tháng trong nhà tù Mỹ ngụy, ông vẫn một lòng một dạ kiên trung, bất khuất và luôn tin tưởng vào thắng lợi của nhân dân ta. Năm 1975, khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, ông đã được trả tự do. Sau này ông là Chính trị viên phó Huyện đội Tiên Phước Quảng Nam - Đà Nẵng.

            Thời gian trôi qua, nhưng các chiến sỹ tinh nhuệ  ngày nào vẫn luôn nhớ về dấu ấn của những năm tháng chiến tranh gian lao mà anh dũng, những năm tháng đã trở thành phần đời thiêng liêng trong tâm khảm của mọi người. Những đồng đội ngày ấy luôn mong mỏi sẽ có dịp được gặp lại. Như có một sợi dây linh thiêng liên kết họ - những người đã cùng nhau làm nên những chiến tích huyền thoại - đã tìm lại nhau sau những năm tháng cống hiến nay đã ở tuổi “xưa nay hiếm”.

            Câu chuyện của những chiến sỹ tinh nhuệ như những kí ức chuyển giao với lời nhắn gửi tới thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống yêu nước, những tấm gương dũng cảm, hy sinh vì nền độc  lập, tự do cho Tổ quốc./.

                                                                        Lan Hương

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

58284473
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
7658
7658
810446
58284473