“Đây là tượng Bác Hồ này”, “Đây là đồng hồ của Bác Hồ này”, trong Bảo tàng Hồ Chí Minh, các em nhỏ ríu rít chỉ cho nhau xem những hiện vật lưu trữ về Bác.

            Theo thống kê từ Bảo tàng Hồ Chí Minh, hàng ngày có đến hàng nghìn lượt khách vào thăm bảo tàng, nơi trưng bày những hiện vật tái hiện sự nghiệp vĩ đại của Bác. Trong số đó, thanh, thiếu niên nhi đồng chiếm đến hơn 1/3 số khách.

Từ những em bé…

            Bước chân vào Bảo tàng Hồ Chí Minh, không khó để tìm gặp cảnh tượng những em bé nhỏ chỉ vào hình Bác, giọng nói líu lo kể về Người. Các em vừa xem vừa bi bô nói chuyện, những câu nói tuy còn ngây ngô nhưng ẩn chứa trong đó là lòng kính yêu Bác. Chị Dương Thị Hoài Linh, Phó Trưởng phòng Giáo dục, Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: “Khách nước ngoài khi thăm bảo tàng tỏ ra rất thích thú trước những em bé hồn nhiên này. Họ cho rằng, chính việc đưa các mầm non tương lai của đất nước tiếp xúc sớm với những giá trị lịch sử sẽ góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức của các em sau này”.

nguoi song mai 1
Các em nhỏ say mê xem các hiện vật về Bác trong Bảo tàng Hồ Chí Minh.

            Mặc dù nhiều em còn nhỏ, chưa nhận thức sâu sắc về Bác cũng như cuộc đời hoạt động và công lao to lớn của Người nhưng khi đến bảo tàng, các em tỏ ra rất hứng thú. Em nào khi được hỏi cũng trả lời rất hồn nhiên: “Cháu rất yêu Bác Hồ”; “Bác Hồ đẹp nhất”…

            Chị Phí Thị Huệ (Xuân Đỉnh, Hà Nội) dẫn con gái nhỏ là Đào Bích Vân (4 tuổi) đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh tâm sự: “Tôi đã nhiều lần cho con đến Bảo tàng để tham quan các hiện vật, những thước phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi muốn con mình ngay từ nhỏ đã được giáo dục về truyền thống lịch sử, cũng như những công lao vĩ đại của Bác đối với dân tộc Việt Nam”.

            Bẽn lẽn nấp sau lưng mẹ, khi được hỏi, có thể tả lại hình dáng Bác Hồ không, Bích Vân không ngần ngại trả lời: “Bác Hồ là một ông già có chòm râu dài, mắt rất sáng và rất tốt bụng. Cháu rất yêu Bác Hồ”. Câu trả lời ngộ nghĩnh của cô bé 4 tuổi khiến nhiều người đứng xung quanh bật cười. Nhưng ai cũng hiểu rằng, đằng sau câu trả lời còn vụng dại ấy, tâm hồn của những em bé nhỏ đang được “tắm mát” bằng hình ảnh sáng ngời của Bác.

…đến những thanh, thiếu niên

            Hình ảnh cô gái trẻ đứng lặng người, mắt đỏ hoe khi xem những thước phim lịch sử chiếu về Bác trên màn hình máy chiếu đặt trong bảo tàng khiến tôi không khỏi tò mò. Lại gần hỏi chuyện, tôi biết cô gái trẻ ấy là Hoàng Thị Dung, đang là sinh viên năm thứ nhất, Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Hỏi chuyện Dung mới thấy, trong trái tim cô gái trẻ này, hình ảnh về Bác đẹp đẽ đến nhường nào. Dung tâm sự: “Đây là lần đầu tiên em đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh. Khi xem lại những thước phim tư liệu chiếu về Bác, em thật sự rất cảm động. Cả cuộc đời của Người đã hi sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Ngay từ nhỏ, khi được bố mẹ kể cho nghe nhiều chuyện về Bác Hồ, em rất khâm phục ý chí cách mạng cũng như con người, đạo đức sáng ngời của Người. Trong tủ sách của em, có rất nhiều cuốn sách nói về Bác Hồ”.

nguoi song mai 2
Bác Hồ sống mãi trong trái tim thế hệ trẻ Việt Nam. Ảnh minh họa: Internet.

            Những suy nghĩ của Dung cũng là suy nghĩ của rất nhiều thanh, thiếu niên Việt Nam. Họ có thể không nhớ được nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, nhưng ngày sinh của Người, những công lao vĩ đại của Người thì không ai có thể quên được. Em Lê Văn Hiệp (15 tuổi, Hải Phòng) thật thà chia sẻ: “Em là dân chuyên Toán nên học lịch sử không được tốt lắm. Nhưng riêng cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ thì em đều nhớ rất rõ”.

            Chị Dương Thị Hoài Linh, Phó Trưởng phòng giáo dục, Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: “Hàng năm, bảo tàng đón rất nhiều đoàn khách là các em học sinh, sinh viên từ các trường tiểu học và đại học đến thăm. Các em đều tỏ ra rất hứng thú với việc tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của vị Cha già dân tộc”.

            Bác đã ra đi nhưng hình tượng về Người, cuộc đời và sự nghiệp của Người thì vẫn sống mãi theo năm tháng trong lớp lớp nhân dân Việt Nam. “Bác chúng em dáng cao cao người thanh thanh. Bác chúng em mắt như sao, râu hơi dài. Bác chúng em nước da nâu vì sương gió. Bác chúng em thề kiên quyết trả thù nhà”, tiếng hát thánh thót của các em nhỏ vang lên trường tồn trong trái tim thế hệ trẻ Việt Nam.

Theo Thu Thủy/www.qdnd.vn
Kim Yến(st)

 

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

69825039
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
29829
227374
689468
69825039