Vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ là một bộ phận không thể thiếu trong quần thể kiến trúc khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình, góp phần tạo nên khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, tô điểm cho Công trình Lăng một cách hài hòa nhất. Để có được không gian cảnh quan tươi đẹp, tràn ngập sắc màu xanh tươi của cỏ cây, hoa lá nơi đây, tạo được ấn tượng tốt đẹp của đồng bào và khách quốc tế khi về viếng Lăng Bác và tham quan khu vực phải kể đến vai trò, công lao to lớn của các cán bộ, công nhân viên Đội Cây hoa cây cảnh, Ban Quản lý Quảng trưởng Ba Đình.

Toàn bộ cây bóng mát, cây trang trí, cây hoa, cây cảnh được trồng theo những mảng lớn, hình khối rõ ràng, đối xứng, đường nét vuông vức, kích thước tỷ lệ phù hợp với kiến trúc của Công trình Lăng. Mọi công việc giữ gìn, tôn tạo, bố trí hàng ngàn cây cảnh, cây thế, cây hoa ở nơi Bác Hồ yên nghỉ phải bảo đảm tính khoa học với những yêu cầu nghiêm ngặt, công phu và tỉ mỉ nhằm làm nổi bật nội dung tư tưởng của kiến trúc Lăng Bác, thể hiện tính dân tộc mà hiện đại, trang nghiêm mà giản dị.

IMG 0765
Cây xanh trên tuyến phố Ông Ích Khiêm

Từ tấm lòng của đồng bào cả nước hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Công trình Lăng của Người

Trồng cây xanh quanh Lăng Bác chính là kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, đồng thời cũng thể hiện tình cảm của nhân dân cả nước đối với Bác Hồ kính yêu. Mỗi loại cây tượng trưng cho mỗi địa phương, vùng miền của Tổ quốc, được đưa về trồng quanh Lăng Bác có dáng thế đẹp, có hương sắc gần gũi thân quen với quê hương, đất nước, tiêu biểu cho mọi miền, mọi vùng để gợi lên hình ảnh của cả nước quây quần bên Bác, nhằm nâng niu dòng suy tưởng ở mỗi người về vị lãnh tụ vĩ đại đã cống hiến trọn đời mình vì dân, vì nước.

Từ khi bắt đầu xây dựng Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành, tổ chức, đồng bào cả nước đã chủ động tuyển chọn, chăm sóc, bảo vệ các loài cây hoa, cây cảnh quý hiếm, đặc trưng của từng địa phương đưa về Lăng. Đó tựa như tình cảm sắt son, ước nguyện được tề tựu về bên Bác để được hòa cùng niềm vui khải hoàn của dân tộc. Trong đó phải kể đến những loài cây như: Vạn tuế gồm 18 cây với vóc dáng uy nghi, cổ kính, trang trọng như những người lính ngày đêm gìn giữ giấc ngủ cho Người, biểu tượng cho sự bền vững, hưng thịnh lâu dài; hai vườn tre khỏe khoắn, xanh biếc từ vùng đất Lang Chánh, một huyện miền núi phía Tây Thanh Hóa có sức sống dẻo dai, đặc trưng của mọi vùng quê Việt Nam mang lại cảm giác bình yên, gần gũi; hay hai hàng Chò nâu được đưa về từ đất tổ Phong Châu trên Đại lộ Bắc Sơn.

Ngoài ra, khu vườn hai bên cạnh và phía sau Lăng là khu vực trồng nhiều loại cây hoa, cây ăn quả tiêu biểu của mọi vùng miền Tổ quốc: Đại, Sanh thế, Nguyệt quế, Tùng la hán, chè San tuyết, Đa lông, Sứ, Cọ, Ngọc bút, Ngâu vàng, Dâm bụt vàng v.v... Đây là những loài hoa lâu năm và được duy trì trồng thành từng khóm tỏa ngát hương thơm bên Lăng Bác trong suốt nhiều chục năm qua. Bởi, sinh thời Bác vốn là người yêu thiên nhiên, luôn muốn gần gũi với thiên nhiên và thường nhắc nhở: Nên trồng loài hoa nào ít phải thay nhiều lần trong năm mà vẫn có hương thơm suốt bốn mùa, để đỡ tốn công sức người phục vụ và cũng đỡ tốn tiền bạc của nhân dân.

Qua hơn 40 năm xây dựng, cảnh quan khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã phát triển bền vững, hài hòa, không gian rộng mở như tình cảm sâu sắc của nhân dân đối với Bác Hồ từ thế hệ này qua thế hệ khác... Và thực sự trở thành một mẫu mực trong nghệ thuật xanh hóa đô thị, có tác dụng tốt tới môi trường sinh thái mà chúng ta đang nỗ lực không ngừng để mỗi ngày thêm tươi đẹp, cho cả thế hệ hôm nay và mai sau.

Đến quá trình thực hiện nhiệm vụ đặc biệt

Kể từ khi thành lập, Đội Cây hoa cây cảnh được giao nhiệm vụ chăm sóc, trang trí vườn hoa, thảm cỏ, chậu cảnh và cây xanh quanh Khu đón tiếp nhân dân, vườn Nhà khách Hùng Vương, khu vực trước và sau Lăng, vườn Bắc Sơn và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, sân cỏ Quảng trường Ba Đình, vườn hoa Bà Huyện Thanh Quan và vườn Kính Thiên.

IMG 8929

IMG 8927
Công nhân Đội Cây hoa cây cảnh trang trí hoa 
phía chân Cột cờ trước Lăng nhân dịp các ngày lễ, Tết

Kể từ khi thành lập, Đội Cây hoa cây cảnh được giao nhiệm vụ chăm sóc, trang trí vườn hoa, thảm cỏ, chậu cảnh và cây xanh quanh Khu đón tiếp nhân dân, vườn Nhà khách Hùng Vương, khu vực trước và sau Lăng, vườn Bắc Sơn và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, sân cỏ Quảng trường Ba Đình, vườn hoa Bà Huyện Thanh Quan và vườn Kính Thiên.

Hiện nay, Đội Cây hoa cây cảnh được chia thành 6 tổ: Tổ 1 phụ trách nhiệm vụ duy trì, chăm sóc cây hoa cây cảnh khu vực Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; Tổ 2 phụ trách khu vực sau Lăng; Tổ 3 phụ trách sân cỏ và Quảng trường Ba Đình; Tổ 4 phụ trách khu vực Nhà khách quốc tế, Khu đón tiếp nhân dân; Tổ 5 phụ trách hai vườn tre, các bồn hoa trước Lăng và khu vực Bắc Hùng Vương; Tổ 6 phụ trách cắt cỏ toàn bộ khu vực Lăng.

Những năm qua, bằng sự tận tâm, tận lực, trách nhiệm cao, cán bộ, công nhân viên của Đội đã triển khai thực hiện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đội đã chú trọng làm tốt công tác kỹ thuật bón phân dinh dưỡng cho cây trồng; chủ động kiểm tra phòng trừ sâu, bệnh hại và đưa ra các phương án khắc phục tối ưu cho từng loài cây; nâng cao kỹ thuật cắt sửa cây cảnh, cây thế bảo đảm tính kỹ thuật, mỹ thuật; thực hiện trang trí các bồn, chậu phù hợp với cảnh quan khu vực; duy trì đúng quy trình chăm sóc sân cỏ, bảo đảm cỏ phát triển xanh tốt, góp phần điều hòa không khí, tạo không gian thoáng mát cho khu vực.

Đội đã đặc biệt chú trọng công tác trang trí quanh khu vực thường xuyên và vào các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm. Năm 2018, Đội đã triển khai thay hoa thời vụ với số lượng là 159.087 bầu tương ứng với 3.524.5m2. Duy trì, chăm sóc tốt hai vườn tre bằng việc tăng cường bón phân, cắt sửa, chống gãy đổ. Sử dụng các sản phẩm hữu cơ để duy trì, chăm sóc cây hoa, cây cảnh nhằm bảo vệ cây, bảo vệ môi trường quanh khu vực.

Để thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao, cán bộ, công nhân viên trong Đội đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm giữ gìn, tôn tạo cây hoa, cây cảnh; chủ động phối hợp với các đơn vị bạn, các nhà khoa học, các nghệ nhân, các nhà kiến trúc phong cảnh để duy trì và chiết ghép, nhân giống và bảo tồn các loại hoa; thường xuyên phối hợp với các tổ chức hội trong lĩnh vực cây hoa, cây cảnh để tìm ra những giải pháp duy trì cảnh quan xung quanh khu vực, bảo đảm luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn, tạo nên ấn tượng đặc biệt, mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam.

IMG 8921
Để đạt yêu cầu trong công tác trang trí, đòi hỏi người công nhân phải thực sự cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, vất vả

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tâm, Đội trưởng Đội Cây hoa cây cảnh cho biết: Để bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ công nhân trực tiếp làm nhiệm vụ, Đội luôn duy trì chế độ giao ban hàng ngày vào mỗi buổi sáng và chiều. Mỗi buổi sáng, phụ trách Đội sẽ kiểm tra tình trạng hoa một lần, qua đó phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường của cây, tình hình thời tiết và có biện pháp xử lý kịp thời. Cuối ngày sẽ có hội ý phụ trách Đội, đưa ra kế hoạch của ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, để bảo đảm nhân lực, vật tư kỹ thuật cho công tác chăm sóc, trang trí, Đội sẽ lập kế hoạch trước hai tuần, tuyển chọn công nhân phù hợp với nhiệm vụ, khu vực trang trí nhằm bảo đảm mọi thứ tốt nhất, hiệu quả cao nhất trong triển khai kế hoạch.

Và những đôi bàn tay tận tâm tô điểm thêm cảnh quan khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh


DSC 1424
Thực hiện cắt tỉa hoa thường xuyên


IMG 8554
Công tác cắt, dọn cỏ được thực hiện đồng bộ, bảo đảm kỹ thuật

IMG 8922
Thực hiện việc xử lý bùn, ươm củ sen

Quảng trường Ba Đình vào những ngày lễ được trang hoàng lộng lẫy cờ hoa, rất nhiều đoàn khách tham quan sau khi viếng Bác xong đều ra phía trước Lăng để ngắm nhìn những bồn hoa đẹp và chụp ảnh lưu niệm với nụ cười mãn nguyện. Để có được những bồn hoa, chậu cây đẹp, cán bộ, công nhân viên Đội Cây hoa cây cảnh đã chăm sóc rất cẩn thận, tỷ mỷ, thường xuyên phun tưới, cắt tỉa, bón phân để bảo đảm luôn có hoa đẹp, cây phát triển tốt, phục vụ việc trang trí quanh khu vực, nhất là trong những dịp thời tiết không thuận lợi.

Được biết, việc bón phân, cắt tỉa và trang trí là một trong những nhiệm vụ yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật cao. Cán bộ, công nhân viên trong Đội đã chủ động rút kinh nghiệm, tìm hiểu nhiều phương pháp hay và hiệu quả.

Thực tế cho thấy, bón phân là một bước quan trọng trong kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa cảnh, nếu được bón phân đúng cách, cây cảnh sẽ tươi, đẹp và ra hoa, ra lá nhiều hơn theo đúng nhu cầu của người trồng. Làm đúng, cây cảnh sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh trưởng tươi tốt, nếu làm sai, cây cảnh có thể héo, úa, thậm chí là chết. Vì thế, cán bộ, công nhân viên trong Đội đã rút ra kinh nghiệm là cần bón đúng lúc cây yêu cầu và lượng bón thích hợp, đúng liều lượng, thành phần, trong từng thời kỳ phát triển của cây, thực hiện bón nhiều lần với lượng phù hợp.

Trong kỹ thuật uốn cành, tạo dáng, tạo thế cho cây cũng đòi hỏi yêu cầu rất cao. Vì thế, trước khi uốn cành, tạo dáng cho cây, cán bộ, nhân viên của Đội sẽ tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau gây khó khăn trong việc tạo dáng cho cây, loại bỏ những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía sau, trước chéo, đối xứng và cành rũ. Khi uốn phải uốn thân trước rồi sau đó đến cành chính, tiếp theo là uốn những cành quanh thân cây tính từ gốc lên đến ngọn cây, uốn cành lớn trước rồi cành nhỏ sau. Thời gian thích hợp cho việc uốn cành bonsai thường là cuối hè hoặc đầu tháng 8. Thời gian giữa hè cây bắt đầu phát triển mạnh và cho ra đời những chồi non và lá mới rất thích hợp cho việc uốn cành.

Đối với Đội Cây hoa cây cảnh, việc vừa phải khắc phục khó khăn về mặt thời tiết vừa phải bảo đảm cảnh quan, môi trường khu vực luôn đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực của mọi thành viên, đồng thời tinh thần trách nhiệm, cái tâm với nghề luôn là vấn đề quan trọng nhất. Đặc thù công việc phụ thuộc nhiều vào thời tiết, vì vậy, có những khi Đội phải làm việc trong thời tiết mưa, rét, nắng nóng để bảo đảm cho cây phát triển tốt nhất, bảo toàn hiện trạng cây. Việc sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu phải bảo đảm vệ sinh môi trường, không để lại mùi thuốc sau khi sử dụng. Để đáp ứng yêu cầu đó, Đội đã sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu sinh học. Mặc dù hiệu quả không nhanh chóng như dùng thuốc hóa học nhưng bảo đảm được yêu cầu về môi trường phục vụ khách tham quan. Có những khi, nhân viên trong Đội phải bắt sâu bằng phương pháp thủ công, sau đó tiến hành phun thuốc để có được hiệu quả cao nhất, hoặc tiến hành rửa lá cây bên cạnh việc tưới nước. Tất cả những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỷ mỉ, tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề, yêu cây của các anh, các chị trong Đội.

Tâm sự về những khó khăn, vất vả và nỗ lực của cán bộ, nhân viên trong Đội, chị Nguyễn Thị Tâm, Đội trưởng cho biết: Đa phần nhân viên trong Đội là nữ, công việc gia đình nhiều nhưng các chị vẫn luôn cố gắng trau dồi kinh nghiệm, sắp xếp công việc hài hòa, cũng phụ trách Đội hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhiệm vụ của Đội đòi hỏi người công nhân phải gửi cả tâm hồn trong mỗi tác phẩm cây, mỗi chậu hoa, cành lá. Đó là một tác phẩm nghệ thuật vì vậy tình yêu nghề luôn được phát huy, phụ trách Đội luôn quan tâm, tạo điều kiện để mỗi người hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, từ đó góp phần vào thành tích chung của đơn vị, để cảnh quan khu vực Lăng luôn là niềm tự hào khi nói về nhiệm vụ của Đội.

Vieng 19 5 2016
Để có được những thảm hoa rực rỡ, người công nhân đã dành hết tình yêu và tâm hồn mình phục vụ nhiệm vụ trang trí

Xin cảm ơn những người thợ, người công nhân Đội Cây hoa cây cảnh đã tận tâm dệt nên những thảm hoa, vườn cảnh quanh Lăng Bác, tô điểm thêm cảnh quan khu vực ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp, để mỗi ngày dòng người vào Lăng viếng Bác được ngắm nhìn những bông hoa, cây cảnh rực rỡ, tươi đẹp, tràn đầy sức sống, để cảnh quan nơi đây tỏa hương thơm ngát như triệu tấm lòng con dân của Người vẫn luôn hướng về Bác kính yêu./.

Tâm Trang

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

61141811
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
8625
99207
592739
61141811