Sáng ngày 27/11/2022, Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã dâng hoa tưởng niệm và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn gồm hơn một nghìn đại biểu, đại diện cho 63 tỉnh thành trong cả nước về dự Đại hội; do Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp Chủ hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam làm Trưởng đoàn.

doan phat giao 1

doan phat giao
Đoàn dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với chủ đề "Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX là một sự kiện quan trọng được tiến hành theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đại hội lần này có nhiệm vụ cử hành nghi thức suy tôn Đức Pháp chủ và Hội đồng Chứng minh; suy cử Chủ tịch và Hội đồng trị sự nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX sẽ tập trung thảo luận và quyết tâm thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm của toàn thể tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài trong nhiệm kỳ IX (2022 - 2027) sẽ thực hiện thành công 12 mục tiêu, chương trình tổng quát mà Đại hội IX hướng tới.

Trước khi Đoàn vào Lăng viếng Bác, tại Nhà khách số 8 Hùng Vương, Thiếu tướng Đinh Quốc Hùng, Bí thư Đảng ủy Đoàn 969, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo đại diện cho cơ quan Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã đón tiếp Đoàn. Tại buổi tiếp, Thiếu tướng Đinh Quốc Hùng đã giới thiệu về quá trình thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh của đơn vị; đồng thời chia sẻ về một số tư tưởng, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Phật giáo Việt Nam. Nhân dịp này, Thiếu tướng Đinh Quốc Hùng đã tặng Huy hiệu Bác Hồ và quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo của Đoàn, chúc Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX sẽ thành công tốt đẹp.

doan phat giao 6

doan phat giao 3

doan phat giao 4

doan phat giao 2
Thiếu tướng Đinh Quốc Hùng, Bí thư Đảng ủy Đoàn 969, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng phát biểu, tặng Huy hiệu Bác Hồ và quà lưu niệm cho các đại biểu của Đoàn.

Tại buổi tiếp, Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng chia sẻ: “Một lần Bác Hồ đến thăm chùa Quán Sứ từng nói: “Trên có Phật, dưới có Dân, Hồ Chí Minh này thề không bao giờ bán nước”. Lời nói đó làm cho tất cả các thế hệ tăng ni, phật tử luôn khắc cốt ghi tâm, nghĩ rằng Bác là một vị anh hùng của dân tộc, cũng là một vị Bồ Tát hiện thân để cứu đời. Đời sống của Bác Hồ đơn giản như đời sống của những người tu hành, tất cả vì Nước vì Dân, vì những người nghèo khổ, vì những người bị áp bức ở trên trái đất. Ý tưởng đó phù hợp với ý tưởng của Đức Phật, cho nên chúng ta coi Bác Hồ là gạch nối giữa chủ nghĩa xã hội và Phật giáo. Từ đó ở trong mọi hoàn cảnh, trong lòng địch cũng như ở ngoài chiến khu, tăng ni, phật tử luôn luôn sát cánh, sống chết với cách mạng cho đến ngày thành công”. 

doan phat giao 5
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp Chủ hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp.

Trưởng lão xúc động hồi tưởng kể lại: “Năm 1963, miền Nam bấy giờ bị đàn áp, tăng ni, phật tử đã đứng dậy, đấu tranh đòi độc lập, thống nhất. Trong lúc đó, tôi có một người bạn rất thân, là người đồng chí của cách mạng. Thầy là người tu hành cũng là người cộng sản. Thầy vừa hết lòng với cách mạng cũng vừa hết lòng với Phật giáo. Khi bị bắt và đưa ra Côn Đảo, trước khi chết, thầy nói một câu mà để lại cho các thế hệ sau. Đó là tăng ni, phật tử thì thường chấp tay niệm mô phật, nhưng thầy thường chắp tay và niệm “Nam mô Hồ Chí Minh Bồ Tát”. Tôi rất xúc động khi nghe anh Bình ở tù chung với thầy kể lại. Cho nên có thể nói, Bác Hồ luôn ở trong trái tim tăng ni, phật tử cũng như ở trong trái tim của nhân dân Việt Nam trải qua nhiều thế hệ. Vì vậy, Người tuy đã đi xa nhưng đến hôm nay, toàn dân chúng ta còn khắc ngưỡng hình ảnh của Người là một vị cứu tinh của dân tộc Việt Nam, một vị cứu tinh của nhân loại. Cho nên chúng tôi được hân hạnh đại diện cho Phật giáo Việt Nam tới viếng Bác lần này. Với sự ưu ái của cán bộ, nhân viên, chiến sỹ ở đây, tôi vô cùng xúc động. Tôi mong tinh thần này sẽ giữ mãi trong lòng tăng ni, phật tử cũng như nhân dân Việt Nam chúng ta, để đảm bảo tinh thần yêu nước độc lập, tự cường của dân tộc Việt Nam”./.

Bùi Hoa

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

93405472
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
12748
164519
1155447
93405472