Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga (FSBSI VILAR) tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (1992 - 2022).

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi; Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, các thành viên đoàn công tác, cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Về phía Liên bang Nga có Viện sĩ Sidelnikov Nikolai Ivanovich, Giám đốc FSBSI VILAR; nguyên Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov, cùng đông đảo chuyên gia Nga qua các thời kỳ.

Trước khi tổ chức Hội nghị, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Đoàn công tác của Ban Quản lý Lăng đã đến đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Matxcơva và bày tỏ thành kính, lòng biết ơn trước công lao vĩ đại của Người.

hôi nghi nga 5
Đoàn đặt hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi khẳng định quan hệ giữa hai nước là mối quan hệ gần gũi, bền vững giữa những người bạn thủy chung. Đại sứ đồng thời bày tỏ tin tưởng các thế hệ tiếp theo của nhân dân hai nước sẽ tiếp tục vun đắp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng phát triển. Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh: “Gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyệt đối an toàn là công việc rất phức tạp nhưng đặc biệt có ý nghĩa đối với toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung. Hơn 50 năm qua, việc gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khẳng định là tuyệt đối an toàn, tôi hi vọng rằng với sự nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam, đội ngũ chuyên gia của Ban Quản lý Lăng việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngày nay, mỗi người dân chúng ta vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh đều thấy hình hài của Bác vẫn như 53 năm trước đây khi Bác rời xa chúng ta. Đây là điều có ý nghĩa hết sức to lớn.”

hn 30 nam nga 1
Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng Ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thể theo nguyện vọng thiết tha của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô, trực tiếp là các chuyên gia y tế đã cùng cán bộ, bác sĩ của Việt Nam tiến hành nhiệm vụ y tế giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó chính là cơ sở và tiền đề rất quan trọng cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này. Từ năm 1992, Ban Quản lý Lăng đã chuyển sang cơ chế hợp tác trực tiếp với FSBSI VILAR, trực tiếp là Trung tâm Nghiên cứu y sinh Mátxcơva. Thực tiễn 30 năm hợp tác trực tiếp giữa Ban Quản lý Lăng với FSBSI VILAR cho thấy, sự chuyển đổi cơ chế này đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mục đích quan trọng nhất trong hợp tác là giữ gìn lâu dài, tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; mục đích đó như là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong hợp tác thực hiện nhiệm vụ giữa cán bộ y tế Việt Nam và chuyên gia Liên bang Nga.

hn 30 nam nga 2

hn 30 nam nga 3
Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Huân chương Hữu nghị của nhà nước CHXHCN Việt Nam cho FSBSI VILAR và các chuyên gia Liên bang Nga.

Cũng tại Hội nghị, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh công bố Quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 tập thể và 03 cá nhân; Huân chương Hữu nghị cho 06 cá nhân là cán bộ, chuyên gia Liên bang Nga đã có thành tích xuất sắc trong 30 năm hợp tác trực tiếp thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

hn 30 nam nga 4
Viện sĩ Sidelnikov Nikolai Ivanovich, Giám đốc FSBSI VILAR phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Viện sĩ Sidelnikov Nikolai Ivanovich, Giám đốc FSBSI VILAR chia sẻ: “Tôi hiểu rằng, công lao chính không phải dành cho chúng tôi, mà cho những người đi trước, những người đã giúp đỡ và bắt đầu công việc gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bây giờ chúng tôi ủng hộ những công lao này, bởi vì chúng tôi có thể làm điều này. Nhiệm vụ mà chúng tôi đã hoàn thành cùng với các chuyên gia Việt Nam, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục giải quyết như cách chúng tôi gìn giữ thi hài lãnh tụ Lenin”.

Nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh để phục vụ thăm viếng thành công được như ngày hôm nay, đó chính là kết quả của sự hợp tác hữu nghị truyền thống thủy chung giữa hai dân tộc Việt - Nga nói chung, và giữa chuyên gia y tế Liên bang Nga và cán bộ, bác sĩ Việt Nam nói riêng. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội luôn đánh giá cao và mong muốn vun đắp mối quan hệ tốt đẹp này. Trong thời gian tới, Ban Quản lý Lăng mong muốn tiếp tục nhận được tình cảm, sự phối hợp, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các chuyên gia y tế Liên bang Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ, để phục vụ làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Ngọc Hoa

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

93405829
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
13105
164876
1155804
93405829