Những ngày tháng Tư lịch sử này, về Lăng viếng Bác giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử là rất nhiều đoàn đại biểu từ mọi miền quê của Tổ quốc và nhiều thành phần giai tầng trong xã hội. Có những đoàn đại biểu từ nơi biên cương địa đầu Tổ quốc hay vùng Nam Bộ xa xôi cùng hòa vào dòng người, thành kính báo công, tưởng niệm Người. Tuy nhiên, không thể không nhắc đến các em học sinh, thiếu niên nhi đồng cùng háo hức, tự hào mang trong mình lời hát "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng/ Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam" về bên Người.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt, sự quan tâm sâu sắc dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Với Người, “trẻ em như búp trên cành” được chăm sóc tận tình, chu đáo về mọi mặt. Tình yêu thương của Bác Hồ dành cho thiếu niên nhi đồng không bao giờ ngơi nghỉ, là tình cảm yêu thương vô bờ bến không gì có thể đong đếm được. Đó là một tình thương yêu đặc biệt. Tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên nhi đồng cả nước, là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ nước ta.

Có lẽ, vì thế gần như không năm nào Bác quên gửi những bức thư, lời thơ hay cho các cháu thiếu nhi mỗi dịp khai trường, hay Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi. Lời lẽ trong thư luôn ân cần, trìu mến, chí tình. Bác luôn nhắc thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khỏe. Tấm lòng của Người đối với thiếu nhi được thể hiện qua những bức thư, những bài thơ mà cho đến hôm nay vẫn chan chứa tình thương yêu vô hạn.

Tình yêu đó của Người xuất phát từ niềm tin, hy vọng rằng thiếu nhi nước nhà sẽ trở thành lớp người tiếp tục sự nghiệp của cha ông, những người trực tiếp xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh, văn minh, để đưa nước nhà “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Trong mỗi giai đoạn của cách mạng cũng như của cuộc đời đầy cống hiến và hy sinh của mình, trẻ em luôn là lớp "công dân đặc biệt" được Hồ Chí Minh dành sự quan tâm sâu sát. Chăm lo cho thế hệ trẻ, cho trẻ em thể hiện trong phong cách sống, trong đạo đức, trong tầm nhìn chiến lược và khoa học của Người. Với tầm nhìn của một vị lãnh tụ thiên tài chăm lo cho thế hệ tương lai của nước nhà, trong hoàn cảnh nào và ở đâu, Người cũng luôn nghĩ về các cháu, hướng các cháu vào những hoạt động vui chơi bổ ích và nề nếp kỷ luật. Dù bận trăm công nghìn việc lãnh đạo đất nước, nhưng Người vẫn luôn dành thời gian đi thăm các trường học, lớp mẫu giáo, trại thiếu nhi... động viên, khuyên nhủ và cùng vui chơi với các cháu.

Để đáp lại tình yêu thương to lớn của Bác Hồ dành tặng các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam vẫn luôn siêng năng học tập, rèn luyện đạt nhiều thành tích, là con ngoan trò giỏi, trở thành niềm tin tươi sáng về một thế hệ tương lai xây dựng đất nước Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Và có lẽ trên hết vẫn là tình cảm của bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam vẫn cứ nối dài theo năm tháng với một tình yêu vô hạn dành cho Bác Hồ kính yêu. Tình cảm đó là mạch nguồn, là sức sống trường tồn mãi cùng thời gian mà không thể xóa nhòa.

Để thể hiện tình cảm, làm lan truyền mạch nguồn sức sống ấy, hàng năm, các cơ quan, đơn vị, nhà trường và các tổ chức xã hội đã tăng cường tổ chức các đoàn thanh thiếu niên, nhi đồng, các em học sinh về Lăng viếng Bác, tổ chức lễ báo công, lễ kết nạp đoàn, lễ kết nạp đội, lễ vinh danh học sinh giỏi tiêu biểu… Đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn để thiếu nhi Việt Nam thể hiện tình cảm, lòng biết ơn, sự quan tâm của Người, ghi nhớ lời dạy của Bác, đồng thời lấy đó làm động lực ra sức học tập, nghiên cứu, vượt qua khó khăn thử thách và hội nhập với thế giới. Đó là mong muốn của Người lúc sinh thời. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Chúng tôi có mặt tại Quảng trường Ba Đình đúng vào ngày cả nước đang hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Từ sáng sớm, đã có nhiều đoàn các em học sinh xếp hàng vào Lăng viếng Bác. Tuy thời tiết có lúc nắng nóng nhưng toát lên trên khuôn mặt các em vẫn là niềm vui, niềm tự hào và những nụ cười hồn nhiên, trong sáng. Các em được về thăm Bác, được thấy Bác gần hơn chắc chắn sẽ cảm nhận rõ nét hơn, thấu hiểu hơn về người đã dành cả cuộc đời mình cho dân, cho nước, cho thế hệ tương lai của dân tộc là các cháu thiếu niên, nhi đồng. Dù đến từ nhiều vùng miền, song tựu chung lại là tình cảm thiêng liêng đặc biệt, sự ngưỡng mộ và niềm tin tương lai tươi sáng.

thieu nhi ve ben bac 1

thieu nhi ve ben bac 2
Hình ảnh màu áo đỏ sao vàng cùng các em ríu rít, vui tươi về Lăng viếng Bác
dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Mang trên minh màu áo đỏ sao vàng, em Lê Anh Dũng (Học sinh lớp 3, Long Biên) tâm sự: Hôm nay, được nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, em muốn được bố mẹ đưa đi thăm Lăng Bác. Được về Lăng viếng Bác,  em cảm thấy rất vui và háo hức. Em sẽ hứa với Bác Hồ sẽ học thật giỏi, thật ngoan để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô, sẽ luôn làm tốt những điều Bác dạy. Em ước mơ sẽ trở thành bộ đội, sẽ được làm ở Lăng Bác". Đó là những tâm sự rất đỗi hồn nhiên của cậu bé, hy vọng đó sẽ là niềm tin lý tưởng, hành trang cho em trưởng thành, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Cùng dòng người, em Nguyễn Khôi Nguyên (Thanh Hóa) ngại ngùng: "Chúng em rất vui lại được về thăm Lăng Bác. Hồi nhỏ em đã được bố mẹ đưa đi thăm Lăng Bác một lần nhưng em rất muốn năm nào cũng được đi. Em sẽ luôn chăm ngoan, học giỏi, vâng lời thầy cô và bố mẹ, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ". Chia sẻ với chị Hoa, mẹ của Khôi Nguyên, chúng tôi biết rằng đây là món quà gia đình chị dành tặng bé vì thành tích học tập, sự chăm chỉ của con và cũng là để động viên, giáo dục con biết trân trọng truyền thống văn hóa, công lao của Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập dân tộc.

thieu nhi ve ben bac 3

thieu nhi ve ben bac 4
Những vị khách tý hon luôn được Bác dành tình yêu thương đặc biệt

Thiết nghĩ, trên Quảng trường Ba Đình, từng hàng, từng hàng các em nhỏ ríu rít nối tiếp nhau vậy như chính những tình cảm đặc biệt dành cho Bác cứ nối dài mãi mãi. Và câu hát: "Hồ Chí Minh kính yêu chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đời/ Hồ Chí Minh kính yêu chúng em ước sao Bác Hồ Chí Minh sống muôn đời" là minh chứng không thể phai mờ về tình cảm của lớp lớp thiếu nhi Việt Nam đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta./.

Tâm Trang

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

64996823
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
27851
260933
609234
64996823