Tháng 7, khắp nơi trên dải đất hình chữ S đều một lòng thành kính hướng về các Anh hùng liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng. Trong không khí thiêng liêng ấy, Thủ đô Hà Nội vinh dự được đón 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện cho 4.962 mẹ trên cả nước về dự buổi “Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020”. Các mẹ là "hiện thân của một dân tộc anh hùng", là bức thành trì vững chãi chở che cho lớp cháu con…

"Hiện thân của một dân tộc anh hùng!”

Năm nay, lần đầu tiên, những Mẹ Việt Nam Anh hùng từ mọi miền Tổ quốc cùng hội ngộ ở Thủ đô Hà Nội. Các mẹ không quen biết nhau nhưng lại có nhiều điểm chung như đúc kết của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Các mẹ “chấp nhận chia ly, tiễn chồng, con lên đường để rồi ngày đêm lặng lẽ chăm sóc gia đình, làm kinh tế, làm hậu phương cho tuyến đầu”. Các mẹ “không ngại hiểm nguy, âm thầm nuôi giấu cán bộ, làm liên lạc, tiếp lương, tải đạn”. Lại có những người mẹ “trực tiếp đối mặt với quân thù, đánh giặc, bị giặc bắt, tra tấn, tù đày và trở thành thương binh”…

Các mẹ là hiện thân của một dân tộc anh hùng!

Đó là mẹ Lê Thị Chi, 91 tuổi ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Mẹ có chồng và con trai đầu hy sinh trong chiến tranh. Mẹ cũng là cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng, nhiều lần bị kẻ thù chích điện, đánh đập, tra tấn nhưng mẹ nhất quyết không hé răng dù chỉ nửa lời. Trong đợt dịch Covid-19, mẹ Chi là người ủng hộ phòng chống dịch nhiều nhất phường với số tiền 5 triệu đồng.

Cũng trong những ngày đại dịch Covid-19 bùng phát, mẹ Ngô Thị Quýt, 95 tuổi ở phường 5, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cần mẫn may hàng trăm chiếc khẩu trang để tặng người nghèo. Mẹ bảo, “đó là niềm vui tuổi già, đừng cản mẹ!”.

Đó là mẹ Nguyễn Thị Sự, 102 tuổi, dân tộc Mường, các con mẹ lần lượt ra đi không trở về, giờ đây ở tuổi bách niên giai lão vẫn lặng lẽ đóng góp tích cực cho cộng đồng qua những thang thuốc nam gia truyền quý giá.

Mẹ Lê Thị Bê ở Long An, có mẹ chồng và mẹ đẻ đều là Mẹ Việt Nam anh hùng, cả 3 người mẹ đều có chung nỗi đau mất cha, mất chồng, mất con.

Mẹ Võ Thị Tặng ở Quảng Nam đã mất đi người chồng và 2 người con, mẹ chồng cũng là Mẹ Việt Nam Anh hùng. Bản thân mẹ Tặng nhiều lần bị địch bắt giam cầm, tra tấn, giờ đây mang trên mình nhiều vết thương, di chứng nặng nề của chiến tranh để lại.

Mẹ Nguyễn Thị Đỗ (ở TP Đà Nẵng, 104 tuổi), mẹ Nguyễn Thị Hữu (ở Tiền Giang) vừa là Mẹ Việt Nam Anh hùng, vừa là thương binh, mẹ tham gia cách mạng từ rất sớm, nhiều lần bị địch bắt tù, đày, tra tấn dã man vẫn một lòng kiên trung với cách mạng.

Hay Mẹ Tạ Thị Kiều ở Bắc Giang là tấm gương lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi giai đoạn 2012 - 2017.

“Sự cống hiến hy sinh của các anh hùng liệt sỹ trong kháng chiến to lớn bao nhiêu thì nỗi đau và hy sinh thầm lặng của những người mẹ ở hậu phương cũng lớn lao bấy nhiêu, như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Con đi trăm núi ngàn khe. Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng Bầm. Con đi đánh giặc 10 năm. Chưa bằng khó nhọc đời Bầm sáu mươi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động nói.

Me
Ảnh: Thái Bình

“Tuyệt đối không để các mẹ sống cô đơn, thiếu thốn”

“Hãy sống xứng đáng và cống hiến nhiều hơn!” - đây là mong muốn và cũng là lời hiệu triệu của người đứng đầu Chính phủ gửi tới cán bộ, nhân dân cả nước. Theo Thủ tướng, đó là sự tri ân ý nghĩa nhất mà chúng ta dành tặng các mẹ, các Anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh và thân nhân của họ. Thủ tướng cũng yêu cầu “các địa phương thực hiện phụng dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng ở mức tốt nhất, tuyệt đối không để các mẹ phải sống cô đơn, thiếu thốn, ốm đau không người chăm sóc hàng ngày…”.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có 4.962 Mẹ Việt Nam Anh hùng đang sống, được các tổ chức, doanh nghiệp và gia đình chăm sóc, phụng dưỡng. Về dự gặp mặt lần này, có 4 mẹ trên 100 tuổi; 98 mẹ trên 90 tuổi; 33 mẹ trên 80 tuổi, còn lại 64 mẹ dưới 80 tuổi. 11 mẹ là người dân tộc thiểu số; 9 mẹ gia đình có nhiều thế hệ mẹ Việt Nam anh hùng; 23 mẹ vừa là thương binh, 21 mẹ đồng thời là người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 24 mẹ đồng thời là người có công giúp đỡ cách mạng.

Năm 1994, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đến nay sau 25 năm thực hiện, Nhà nước đã phong tặng và truy tặng gần 140 nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó tỉnh Quảng Nam có số lượng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được phong tặng, truy tặng nhiều nhất với 15.261 mẹ, tiếp đó là Bến Tre 6.905 mẹ, Quảng Ngãi 6.802 mẹ, Hà Nội 6.723 mẹ...

Báo cáo về công tác thương binh liệt sĩ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh, những năm qua, bên cạnh các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội cũng luôn thể hiện lòng biết ơn bằng những việc làm thiết thực. Từ phong trào "Áo lụa tặng bà" của các cháu thiếu nhi cả nước, phong trào "Tấm chăn tặng mẹ" của các tổ chức, đoàn thể xã hội đến việc xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, xây dựng Nhà tình nghĩa, Nhà đồng đội, Sổ tiết kiệm tình nghĩa, đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời những Mẹ Việt Nam Anh hùng...

Trong các phong trào đó xuất hiện hàng trăm, hàng nghìn tấm gương sáng ngời tinh thần “Hiếu nghĩa bác ái”. Chị Đặng Thị Ái Việt đã dành 8 năm rong ruổi cùng chiếc xe máy trên khắp cả nước để vẽ gần 2 nghìn bức chân dung các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Nhà báo, Đại tá Trần Hồng đã chụp hơn 2 nghìn bức ảnh về các Mẹ, mà như lời Đại tá “mỗi bức ảnh là một câu chuyện, là một bản hùng ca bất diệt của dân tộc Việt Nam”. Đó là những cựu chiến binh vẫn đang từng ngày, từng giờ chạy đua với thời gian, lật từng viên đá, nắm đất để mang đồng đội về với đất mẹ; là hàng nghìn nghìn tỷ đồng quyên góp của người dân Việt Nam, của kiều bào nước ngoài… như một chút ân tình gửi đến những người đã vì đất nước mà chịu nhiều mất mát, hy sinh.

Ở ngoài kia, những tấm gương sáng về tinh thần “hiếu nghĩa bác ái” vẫn còn vô vàn và gieo vào các thế hệ trẻ đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Như lời của học sinh Nguyễn Hoàng Dũng, học sinh lớp 7H, Trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình, Hà Nội: “Con mong mình mau trưởng thành để có cơ hội chăm sóc các bà Mẹ Việt Nam anh hùng!”.

Thái Bình

Theo http://www.daibieunhandan.vn/

Thu Hiền (st)

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

58283677
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
6862
6862
809650
58283677