Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành nhiều tình cảm và sự quan tâm sâu sắc đối với thế hệ trẻ, thế hệ thanh niên nước nhà. Người đã sáng lập, tổ chức và rèn luyện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, dẫn dắt các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam đến với cách mạng, tham gia vào quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà…”. Vì vậy, Người luôn luôn quan tâm, giáo dục các thế hệ thanh niên và dành nhiều thời gian đi thăm các đơn vị thanh niên xung phong, viết nhiều thư gửi thanh niên, theo dõi chặt chẽ và khen thưởng kịp thời những cố gắng về mọi mặt của thanh niên. Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022), để hiểu hơn tình cảm của Bác Hồ dành cho thế hệ thanh niên, chúng ta cùng nhìn lại những bức ảnh của Người với thanh niên Việt Nam:

hcm11111
Chủ tịch Hồ Chí Minh với thanh niên của Đoàn đại biểu Nam Bộ (Tháng 10 năm 1949)

CTHCM voi thanh nien 2
Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi chuyện em Trần Thị Thanh, chiến sĩ thi đua ngành Sản xuất
Giấy, đại biểu trẻ tuổi nhất của Đại hội Chiến sĩ thi đua và Cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ I, Tuyên Quang (tháng 5/1952).

CTHCM voi thanh nien 3
Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng Huy hiệu chiến sĩ Điện Biên cho các cán bộ chiến sĩ trẻ tuổi lập nhiều chiến công, tham gia chiến đấu ở mặt trận Điện Biên Phủ, Việt Bắc, tháng 5/1954.

CTHCM voi thanh nien 4
Thiếu nhi Hà Nội đến chúc mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh sau ngày giải phóng Thủ đô, 16/10/1954.

CTHCM voi thanh nien 5
Bác Hồ tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cứu quốc 1956 tại Hà Nội.

CTHCM voi thanh nien 6
Bác Hồ nói chuyện với cán bộ và sinh viên Bách khoa tại nhà ở sinh viên sáng mùng
Một Tết Mậu Tuất - năm 1958.

CTHCM voi thanh nien 7
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Lao động Hà Nội lần thứ IV, ngày 28/12/1963.

CTHCM voi thanh nien 8
Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỉ niệm lần thứ 35 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên
Lao động Việt Nam (ngày 25/3/1966).

CTHCM voi thanh nien 9
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với đại biểu thanh niên xung phong dự Đại hội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước toàn miền Bắc tháng 01/1967.

CTHCM voi thanh nien 10
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các anh hùng, dũng sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc
( ngày 28/02/1969).

Luôn quan tâm, chăm lo và đặt niềm tin vào thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của nước nhà, trước lúc đi xa, trong Di chúc, Người căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Lời căn dặn đó có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi yêu cầu phát triển đất nước và hội nhập quốc tế đang đặt lên vai thế hệ trẻ những trọng trách lớn lao. Mãi khắc ghi tình cảm, những lời dạy của Bác, thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” đã và đang ra sức học tập, rèn luyện để trở thành lực lượng chính, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, đúng như những kỳ vọng của Bác Hồ kính yêu./.

Thanh Huyền (Tổng hợp)

Bài viết khác: