Hội thao Kỹ thuật - Hậu cần hàng năm của Đoàn 195 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc khẳng định năng lực làm chủ các trang thiết bị kỹ thuật, bảo đảm tốt thông số nhiệt ẩm, chiếu sáng, chất lượng môi trường Công trình Lăng phục vụ tốt công tác y tế, thăm viếng; vừa tạo ra không khí thi đua học tập sôi nổi trong toàn đơn vị, đồng thời góp phần xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện, nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ, trình độ bảo dưỡng, sửa chữa, xử lý, khắc phục các sự cố kỹ thuật của đội ngũ công nhân kỹ thuật góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Hội thao Kỹ thuật - Hậu cần năm nay của Đoàn 195 diễn ra từ ngày 19 đến ngày 25/9/2018. Để chuẩn bị cho Hội thao, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt, nhận thức đúng mục đích, yêu cầu, tầm quan trọng của việc tổ chức Hội thao Kỹ thuật - Hậu cần tại đơn vị; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị chu đáo; tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc; coi đây là một hình thức, biện pháp huấn luyện nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật, nhân viên hậu cần của Đoàn.


Hoi thao KT HC2018 4
Đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Huân, Phó Tham mưu trưởng phát biểu tại
Lễ khai mạc Hội thao Kỹ thuật - Hậu cần Đoàn 195 năm 2018

Tham dự Hội thao có 10 đội được lựa chọn từ các tổ sản xuất với các nội dung thi sát với nhiệm vụ của đơn vị như: Vận hành hệ thống trang bị kỹ thuật bảo đảm thông số cho công trình; bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị; xử lý khắc phục sự cố của hệ thống thiết bị kỹ thuật; bảo đảm bữa cơm ca cho bộ đội. Hội thao được triển khai chặt chẽ, nghiêm túc, có chất lượng tốt, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Đặc biệt, qua hội thao giúp đánh giá kết quả huấn luyện kỹ thuật, kỹ năng thực hành của đội ngũ nhân viên chuyên môn kỹ thuật trong việc tiếp cận, làm chủ hệ thống trang bị kỹ thuật, đồng thời hoàn thiện các quy trình vận hành, định mức bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống thiết bị kỹ thuật mới được trang bị.

Hoi thao KT HC2018 5
Thực hành chạy máy Diezel K03

Kết thúc hội thao, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất cho Tổ Tự động (Đội Điện); 2 giải Nhì cho Tổ nước Bách Thảo (Đội Công nghệ) và Tổ Bảo quản ngoài (Đội Bảo quản công trình); 2 giải Ba cho Trạm sửa chữa (Ban Tham mưu - Kỹ thuật) và Tổ Nấu ăn số 1 (Ban Hậu cần).

Từ kết quả các lần hội thao có thể rút ra một số kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị và thực hành Hội thao như sau:

Một là, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ các cấp và lực lượng chuyên môn kỹ thuật có nhận thức đúng đắn về công tác huấn luyện kỹ thuật nói chung và nhiệm vụ hội thao nói riêng, từ đó xây dựng quyết tâm, trách nhiệm trong chuẩn bị và tham gia huấn luyện đạt kết quả cao nhất, tạo không khí thực sự là ngày hội trong toàn đơn vị.

Thực tiễn cho thấy, công tác chuẩn bị có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ tham gia hội thao, cho nên nhiều năm qua, Đoàn 195 đặc biệt coi trọng khâu này và đã đạt được nhiều hiệu quả thiết thực. Ngay từ đầu năm, khi xây dựng kế hoạch công tác, Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn đã xác định nhiệm vụ Hội thao Kỹ thuật - Hậu cần là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác huấn luyện nâng cao trình độ mọi mặt cho đội ngũ thợ kỹ thuật. Do vậy, ngay sau khi kế hoạch hội thao được ban hành, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các đội tuyển trong cả quá trình chuẩn bị cũng như thực hành hội thao, đồng thời, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị từ con người, tới cơ sở vật chất để tham gia hội thao đạt kết quả cao nhất.

Hai là, đề ra mục đích, yêu cầu và quy chế sát với thực tế nhiệm vụ của đơn vị, hướng đến việc nâng cao trình độ chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật của Đoàn. Với đặc thù là đơn vị có lực lượng cán bộ, công nhân kỹ thuật đông đảo nhưng trình độ chuyên môn lại không đồng đều, đội ngũ cán bộ đa số trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong huấn luyện, lực lượng thợ kỹ thuật ở nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là trình độ tay nghề có sự chênh lệnh khá xa giữa lực lượng thợ lâu năm và lực lượng thợ trẻ, thêm vào đó là mặt bằng đơn vị chật hẹp, nhiều nội dung hội thao ở trong Công trình Lăng và khu vực Quảng trường Ba Đình, do vậy việc tổ chức huấn luyện tham gia hội thao gặp không ít khó khăn.

Để khắc phục khó khăn trên, các ban, đội đã bám sát từng nội dung hội thao, chủ động lập kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ cho các thành phần, đề ra yêu cầu và chỉ tiêu cần đạt được ứng với từng nội dung cụ thể. Hàng ngày, tổ chức huấn luyện xen kẽ giữa các nội dung để phù hợp với từng nhiệm vụ và từng công đoạn. Trước khi huấn luyện thực hành phải kiểm tra việc nắm lý thuyết của từng người, huấn luyện đến đâu, chắc đến đó, theo đúng quy trình, tăng thời gian thực hành, từ đơn giản đến phức tạp, từ phân đoạn đến tổng hợp, kịp thời tổ chức rút kinh nhiệm theo từng nội dung. Điểm mới trong hội thao năm 2018 này là đã đưa phần lý thuyết vào trong nội dung hội thao để đánh giá toàn diện trình độ cán bộ, công nhân kỹ thuật, đặc biệt là kỹ năng sử dụng, phương pháp, kinh nghiệm kiểm tra phán đoán hư hỏng và cách tổ chức sửa chữa góp phần chuẩn hóa quy trình vận hành, quy trình bảo dưỡng, sửa chữa, khắc phục sự cố và công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các bộ phận nhằm đáp ứng tốt theo yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới.

Ba là, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, các cơ quan chuyên ngành về việc tổ chức Hội thao; lựa chọn thời điểm tổ chức Hội thao phù hợp, không ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tránh gây lãng phí, phô trương hình thức.

Bốn là, qua hội thao lựa chọn được cá nhân, tập thể thực sự tiêu biểu làm hạt nhân trong xây dựng lực lượng chuyên môn kỹ thuật có trình độ và tay nghề cao, đủ khả năng đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị. Thực tiễn cho thấy, hội thao là hình thức đánh giá sát, đúng hiệu quả quá trình huấn luyện. Thông qua hội thao, Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn đánh giá được đúng thực trạng mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các bộ phận, thấy rõ những ưu điểm, khuyết điểm của các lực lượng, làm cơ sở để xác định phương hướng, nhiệm vụ, biện pháp chỉ đạo cho những lần hội thao sau. Bên cạnh đó, thông qua mỗi đợt hội thao, đã có nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã ra đời và được ứng dụng hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Kết quả Hội thao Kỹ thuật - Hậu cần của Đoàn 195 là cơ sở để đơn vị đúc rút thêm nhiều kinh nghiệm quý trong công tác huấn luyện chuyên môn kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật, giữ vững chỉ tiêu đơn vị huấn luyện giỏi, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị đặc biệt của đơn vị trong tình hình mới.

Thượng tá Nguyễn Hữu Sinh
Phó Đoàn trưởng Kỹ thuật Đoàn 195

Bài viết khác:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

41283945
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
15610
60368
197518
41283945