Sáng ngày 17/3/2018, Đoàn đại biểu Đoàn Nghi lễ Quân đội, Bộ Tổng Tham mưu đã dâng hoa tưởng niệm và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

nghi le quan doi 3
Đoàn kính cẩn dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn gồm 30 người do đồng chí Đại tá Lê Quang Bắc, Chỉ huy Đoàn Nghi lễ Quân đội làm Trưởng đoàn.

Đoàn Nghi lễ Quân đội được biên chế tổ chức tương đương Lữ đoàn gồm 5 phòng; quân số biên chế thường xuyên gần 800 đồng chí, chủ yếu là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và công nhân viên quốc phòng. Đảng bộ Đoàn là Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng.

Chức năng nhiệm vụ của Đoàn là phục vụ nghi lễ, tang lễ cho Đảng, Nhà nước, Quân đội; huấn luyện sẵn sàng chiến đấu giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân, bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; phòng chống diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, bảo vệ an toàn các mục tiêu được phân công. Đồng thời, tham gia biểu diễn nhạc kèn phục vụ nhân dân, bộ đội. Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Ra đời trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, được Đảng, Bác Hồ giáo dục rèn luyện, nhân dân đùm bọc, những người nghệ sĩ, chiến sĩ cách mạng ngay sau khi thành lập đã tỏ rõ bản chất của đội quân cách mạng: "Vì Tổ quốc vì nhân dân phục vụ ". Với lực lượng "Ban Âm nhạc giải phóng quân" chỉ có 75 người, "Đại đội 32 bảo vệ Bác Hồ và Trung ương Đảng": 180 người; vũ khí trang bị nhạc cụ rất thô sơ, nhiệm vụ lại hết sức vinh dự và nặng nề, Đoàn đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tiêu biểu trong giai đoạn này là: Phục vụ lễ Tuyên ngôn Độc lập (2/9/1945) khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Tuần Lễ vàng, bầu cử Quốc hội Khóa I năm 1946… Đoàn đã được Bác Hồ gửi thư khen ngợi.

Trong những năm đổi mới đến nay, Đoàn Nghi lễ Quân đội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ lễ đón các nguyên thủ quốc gia, đoàn quân sự cấp cao, đoàn ngoại giao các nước sang thăm Việt Nam; phục vụ các Hội nghị quốc tế, nguyên thủ quốc gia các nước tại Hà Nội: ASEAN 6, AIPO 22, ASEM 5, SEAGAMES 22, PARAGAMES 2, và Hội nghị cấp cao APEC 2017; phục vụ hàng trăm lần nghi lễ cấp Nhà nước, các lễ kỷ niệm lớn, Đại hội Đảng toàn quân, toàn quốc, bầu cử đại biểu Quốc hội và các kỳ họp Quốc hội, diễu duyệt binh, Đại hội Anh hùng Chiến sĩ thi đua toàn quân, toàn quốc…. Đoàn là đơn vị mẫu mực trong toàn quân về quản lý chỉ huy rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy. Tổ chức Đảng luôn đạt trong sạch vững mạnh, tổ chức chỉ huy, tổ chức quần chúng vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện; được Đảng, Nhà nước, Quân đội, thành phố Hà Nội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 2 Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba (2010, 2015); 2 Huân chương Quân công hạng 2 (1965, 1970); 3 Huân chương Quân công hạng Ba (1954, 1960, 1972), 1 Huân chương Chiến công hạng Hai (1989)…

Trải qua 73 năm xây dựng, chiến đấu, phục vụ và phát triển cùng đất nước của Đoàn Nghi lễ Quân đội luôn gắn với những sự kiện lịch sử cách mạng trọng đại của đất nước. Từ ban "Âm nhạc giải phóng quân" và "Đội bảo vệ Bác Hồ và Trung ương Đảng" đến nay là Đoàn Nghi lễ Quân đội, lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sĩ của Đoàn không ngừng viết nên những trang sử truyền thống vẻ vang đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân: "Trung thành vô hạn, đoàn kết một lòng, năng động sáng tạo, chính quy mẫu mực, vì Tổ quốc vì nhân dân phục vụ".

nghi le quan doi 1

nghi le quan doi 2
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Khánh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Lăng,
Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng phát biểu và tặng quà lưu niệm
cho Đoàn

Trước khi vào Lăng viếng Bác, tại Nhà khách số 8 Hùng Vương, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Trọng Khánh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Lăng, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh đã thân mật đón tiếp các đại biểu. Tại buổi tiếp, đồng chí đã giới thiệu khái quát về nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới; trao tặng Huy hiệu Bác Hồ, quà lưu niệm cho các đại biểu.

Thay mặt Đoàn Nghi lễ, đồng chí Đại tá Lê Quang Bắc, đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm tốt đẹp của đơn vị cho Đoàn. Đây cũng là dịp để Đoàn báo cáo với Bác những thành tích tiêu biểu trong những năm vừa qua đã cùng nhau đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó. Đồng thời, xin hứa với Bác: Ra sức rèn luyện, nâng cao trí tuệ, năng lực công tác để đảm nhiệm trọng trách; cùng nhau đoàn kết, phát huy sức mạnh trong toàn Đảng bộ. Trong thời gian tới, hai cơ quan sẽ phối hợp tốt hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ chính trị đặc biệt đã được giao phó.

Cùng ngày, Đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Khu Di tích K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội)/.

Bùi Hoa

Bài viết khác:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

41283156
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
14821
59579
196729
41283156